EN
JP
Chúc mừng năm mới
Tin tức & Sự kiện
 
Bảo vệ máy tính khỏi malware
 

Hầu hết các trang web đều rất an toàn, nhưng một số trang có thể phá hoại máy tính của bạn hoặc thậm chí còn được sử dụng để đánh lừa người truy cập. Có rất nhiều công cụ trên thị trường hiện nay có khả năng cho người dùng biết một trang web có an toàn để truy cập hay không. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức hoạt động của chúng và nơi chúng xuất hiện.

 

Những công cụ có thể giúp phát hiện ra những trang web không an toàn có thể được tích hợp sẵn ở trình duyệt web và công cụ tìm kiếm cho tới add-on và thanh công cụ mà bạn download và sử dụng để kiểm tra các trang web.

Tuy nhiên, tỷ lệ hiệu quả của mỗi phương pháp lại khác nhau - một số có xu hướng cung cấp thông báo giả, đánh dấu trang web là xấu trong khi sự thực lại không phải. Mặt khác, một số phương pháp lại có xu hướng cho các trang web xấu qua mặt.

Một trang web có chứa mã độc là gì?

Các trang web có chứa mã độc làm việc theo nhiều cách khác nhau. Một số trang phishing, được thiết kế giống như một trang dành cho dịch vụ ngân hàng trực tuyến, ví như Ebay, Paypal hay các trang khác. Chúng khuyến khích khách truy cập điền tên và mật khẩu cùng các thông tin khác, sau đó sử dụng thông tin này để đánh lừa khách.

Bên cạnh đó, lại có những trang cung cấp phần mềm mã độc, ví như virus hoặc spyware lây nhiễm cho máy tính. Người dùng thậm chí không cần kích vào gì cả, truy cập vào những trang như vậy cũng là đủ để máy tính bị lây nhiễm. Các trang khác có thể chứa nội dung như download nhạc đã được đăng ký bản quyền hoặc nội dung độc hại. Ít nguy hiểm hơn, có những trang lại nổi tiếng về gửi spam.

Các công cụ được liệt kê dưới đây nhìn chung có thể sử dụng cùng nhau - trong hầu hết các trường hợp chúng kiểm tra mọi thứ theo những cách khác nhau. Người dùng nên sử dụng chúng kết hợp với phần mềm bảo mật Internet (phần mềm diệt virus, diệt spyware và firewall) cũng như cập nhật chúng thường xuyên. Những công cụ kiểm tra trang web thậm chí cũng được tích hợp cùng phần mềm bảo mật Internet.

Bảo vệ cơ bản

Công cụ kiểm tra website cơ bản nhất đã được tích hợp sẵn cùng trình duyệt. Trình duyệt chính bao gồm khả năng chống phishing. Mỗi trang người dùng truy cập đều được so sánh với một danh sách các trang web xấu. Nếu trình duyệt nhận thấy bạn đang truy cập một trong số những trang web này, nó sẽ hiển thị một message cảnh báo và hỏi liệu bạn có muốn tiếp tục hay không.

Những bộ lọc này có thể tắt bỏ được, nhưng nếu bạn bật chúng lên, thông tin chi tiết của từng website bạn truy cập sẽ được gửi qua Internet để kiểm tra. Các trang có xu hướng là trang phishing sẽ gây ra một số vấn đề.

Dạng chặn website này khó có thể bị qua mặt được, vậy nên các trang liệt kê trong danh sách đều được xác nhận là xấu.

Bức tường phòng ngự tiếp theo được tích hợp vào công cụ tìm kiếm. Nếu sử dụng Google, bạn có thể thấy từ "this site may harm your computer" ở dưới mỗi kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa là trang web đó đã được Google đánh dấu có thể gây hại và khả năng lây nhiễm cho máy tính.

Thanh công cụ của trình duyệt

Thanh công cụ của trình duyệt cũng giúp ích trong việc ngăn chặn. Nó xuất hiện bên trong trình duyệt web, thường là một thanh công cụ ở gần trên cùng cửa sổ, và kiểm tra từng trang web bạn truy cập một từ danh sách các trang web xấu nhằm cảnh báo cho người dùng nếu một trang có khả năng gây ra lỗi.

Thanh công cụ phổ biến nhất là McAfee's Site Advisor, hoạt động với trình duyệt Internet Explorer và Firefox. Thanh công cụ này có 2 phiên bản, miễn phí và mất phí. Phiên bản mất phí cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hơn. McAfee là công ty chuyên diệt virus, họ sử dụng công cụ của mình để tìm kiếm và kiểm tra các trang.

Kết quả tìm thấy sẽ được thông báo qua thanh công cụ khi người dùng truy cập một trang. Đối thủ của họ,Symantec's Norton Safe Web cũng có công cụ thực hiện công việc tương tự. Trường hợp thông báo sai từ cả 2 thanh công cụ trên vẫn xảy ra, nhưng khá hiếm.

Một cách khác để thực hiện việc này được cung cấp bởi Web of Trust, nó dựa vào người dùng đánh giá và danh sách tự động. Add-on trình duyệt hiện có ở trang www.mywot.com dành cho Internet Explorer, Firefox và Google Chrome.

Web of Trust có khả năng thông báo sai cao hơn bởi người dùng chính là nhân tố chịu trách nhiệm đánh giá các website. Trong khi hầu hết các bản báo cáo đều đáng tin cậy, con người vẫn có thể nhầm lẫn.

Đối với một website lớn, cho dù có rất nhiều review từ người dùng, điều này giúp trang đó vượt qua mức trung bình. Tuy nhiên, những website nhỏ sẽ phải chịu thiệt khi lượng review thấp. Đánh giá cho thấy "mức độ tin cậy", ám chỉ có bao nhiêu người đã review trang web đó - càng nhiều người, đánh giá độ tin cậy càng cao.

Cả 3 dịch vụ trên đều cho phép người dùng tìm kiếm các website trực tiếp - nếu bạn muốn kiểm tra một trang web, hãy truy cập vào trang web của một trong các dịch vụ rồi điền địa chỉ của trang web mình muốn vào hộp thoại tìm kiếm.

Chẩn đoán riêng

Rất nhiều công cụ trên thị trường hiện nay có thể kiểm tra liệu trang web có an toàn để truy cập hay không. Hầu hết chúng đều đáng tin cậy và có thể sử dụng kết hợp, nhưng đừng nên sử dụng quá nhiều toolbar cho trình duyệt.

Quyết định của người dùng khi truy cập một trang bị chặn vẫn rất cần thiết - nếu bạn đã từng truy cập trang đó trước đây, có thể trang vẫn hợp lệ, hoặc cũng có thể nó mới bị lây nhiễm. Vòng phòng ngự cuối cùng của bạn vẫn luôn là phần mềm bảo mật Internet. Nó sẽ giúp chặn bất kì phần mềm chứa mã độc nào hoặc hạn chế hoạt động của chúng. Hãy nhớ rằng, không thấy cảnh báo nguy hiểm đối với trang web nào đó, nó không có nghĩa là trang đó an toàn.

Theo quantrimang.com.vn

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
CUSC xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng thời gian nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2023 như sau:      •  Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 29/04/2023 đến hết ngày 03/05/2023.  •  Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 04/05/2023.   CUSC kính chúc toàn thể Quý khách hàng cùng gia đình có những ngày nghỉ lễ vui vẻ và hạnh phúc!  
25-04
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 như sau:   1. Thời gian nghỉ Tết: từ 19/01/2023 - hết ngày 29/01/2023 (nhằm 28 tháng Chạp đến hết Mùng 8 Tết) 2. Thời gian làm việc trở lại: từ ngày 30/01/2023 (nhằm Mùng 9 Tết) CUSC trân trọng thông báo đến quý đơn vị để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. CUSC kính chúc Quý đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG - VẠN ĐIỀU MAY MẮN.   Trân trọng./.
17-01
 
Thực hiện Công văn số 4427/BTTTT-CNICT ngày 26/8/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ đã phối hợp với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành khảo sát trực tiếp, thu thập thông tin liên quan đến việc sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ CNTT. Trung tâm Công nghệ Phần mềm Trường Đại học Cần Thơ (CUSC) vinh dự là một trong những doanh nghiệp được Sở Thông tin và Truyền Thông TP. Cần Thơ mời tham dự buổi làm việc với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông để thực hiện khảo sát, đánh giá về sản phẩm, dịch vụ CNTT của Trung tâm.      Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ trao đổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông   Ngày 05/10/2022 tại CUSC đã tiếp đón Đoàn Công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đến làm việc. Trong buổi làm việc, CUSC trao đổi một số thông tin, về hoạt động sản xuất phần mềm và dịch vụ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, cung cấp thông tin giá trị doanh thu và trị giá nguyên liệu đầu vào có xuất xứ từ Việt Nam, trị giá nguyên liệu đầu vào không có xuất xứ từ Việt Nam.      Ảnh lưu niệm chung    Số liệu và thông tin khảo sát được từ CUSC sẽ là một trong những cơ sở để phục vụ mục tiêu xác định tỷ lệ phần trăm giá trị nội địa của các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) của các doanh nghiệp mà Bộ Thông tin và Truyền Thông đã đề ra, đồng thời đây cũng là thông tin hỗ trợ các cơ quan quản lý đánh giá, xây dựng quy định ưu đãi cho các sản phẩm, dịch vụ CNTT sản xuất tại Việt Nam khả thi, đáp ứng được thực tiễn phát triển, góp phần thúc đẩy sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT Make in Viet Nam.  
14-10
 
  CUSC Software trân trọng thông báo Lịch nghỉ Lễ Quốc Khánh đến quý Khách hàng và Đối tác như sau:   • Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 01/9/2022 đến hết ngày 04/9/2022 • Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 05/9/2022   Kính chúc quý Khách hàng và Đối tác có kỳ nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc và thành công.  
19-08
 
Hơn 21 năm kinh nghiệm trong Lĩnh vực Công nghệ thông tin, con thuyền CUSC luôn vươn mình ra biển lớn, chinh phục những thách thức mới, thành tựu mới.   Gia đình CUSC luôn chào đón bạn, chúng tôi luôn có những đợt tuyển dụng thường niên để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng và nhiệt huyết với công việc, sẵn sàng cùng CUSC trên hành trình vươn ra biển lớn.     Hiện CUSC đang tổ chức tuyển dụng cho các vị trí như sau:   1/ Vị trí: Nghiên cứu viên (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên ngành Công nghệ thông tin; Anh văn trình độ B hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Năng động, hòa đồng, nhiệt tình trong công tác; Có tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy, thực hiện nghiêm túc thời gian lên lớp; Có tác phong, kỹ năng sư phạm; * Ưu tiên cho các ứng viên có: Kinh nghiệm giảng dạy ở các cơ sở đào tạo; Nghiên cứu viên giảng dạy về Java EE có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ Java EE. Nghiên cứu viên giảng dạy về .Net. có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ .NET.   2/ Vị trí: Nhân viên kinh doanh (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm phần mềm. 3/ Vị trí: Nhân viên chăm sóc khách hàng (01 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng, kinh doanh các sản phẩm phần mềm. * Hồ sơ xin việc gồm có: Đơn xin việc làm (ngoài bì hồ sơ ghi rõ vị trí dự tuyển, điện thoại, email nếu có) Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương; Giấy khám sức khỏe; Văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm có liên quan (ứng viên có thể nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực hoặc nộp bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu); Bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, sổ hộ khẩu (có công chứng); Phiếu thông tin ứng viên được tải từ website: www.cusc.vn tại mục thông báo tuyển dụng (Phiếu thông tin ứng viên phải gởi kèm trong hồ sơ ứng viên khi nộp trực tiếp đồng thời phải gửi đến hộp thư cusc@ctu.edu.vn (chủ đề ghi rõ vị trí dự tuyển).   (Lưu ý: Không hoàn trả hồ sơ nếu ứng viên không đạt yêu cầu tuyển dụng. Hồ sơ xin việc có bán tại Phòng Tổ chức - Cán bộ, Trường Đại học Cần Thơ).   * Thời hạn nhận hồ sơ: Kể từ ngày ra Thông báo đến hết ngày 15/5/2022.   Ứng viên nộp hồ sơ tại Phòng Tổ chức - Cán bộ hoặc tại Văn phòng Trung tâm Công nghệ Phần mềm (Khu III, số 01, đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).  
26-04
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify